Monday, 29/04/2024 - 01:50|

Nhà trường tham gia thi NCKHKT cấp huyện

- Dự án “ SẢN XUẤT THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC TỪ ỚT, TỎI VÀ GỪNG” trong cuộc thi NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – KỸ THUẬT dành cho học sinh THCS cấp huyện năm học 2023 -2024 của trường THCS Phạm Ngũ Lão đã thành công tốt đẹp, bởi dự án  có ý nghĩa to lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn với sức khỏe con người.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những yếu tố cần để đảm bảo cho việc tăng năng suất và làm cho cây trồng xanh tươi. Ngoài mặt tích cực của thuốc BVTV là tiêu diệt các sinh vật gây hại cho cây trồng, bảo vệ mùa màng, thuốc BVTV còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây hại đến các quần thể sinh vật trên đồng ruộng, tiêu diệt tôm, cá, phá vỡ cân bằng sinh thái. Dư lượng của hóa chất thuốc BVTV có thể tồn tại trong nông sản, trong nước mặt, ngấm vào đất, di chuyển vào mạch nước ngầm, phát tán theo gió… gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, việc giải quyết các vấn nạn của ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề cấp bách của toàn xã hội.

Với ý tưởng có thể “ Sản xuất thuốc trừ sâu thảo mộc từ ớt, tỏi và gừng ”  hay không ?  đã là cơ sở nền tảng để sản phẩm “ Thuốc trừ sâu thảo mộc từ ớt, tỏi và gừng” ra đời.

- Mục tiêu của dự án :

+ Sản xuất thuốc trừ sâu có đặc tính diệt trừ sâu bọ, côn trùng cao, thân thiện với con người và môi trường.

+ Thúc đẩy mọi người say mê tìm hiểu khoa học kĩ thuật, sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ đời sống.

- Sản phẩm được chế tạo theo đúng quy trình khi thử nghiệm đã diệt được một số loài sâu ăn lá, an toàn với con người và môi trường.

Sau đây là một số minh chứng của dự án đã áp dụng thực tế thành công và hình ảnh của cuộc thi:

Năm 2024 : 1.659